Trang Chủ Bách khoa toàn thư Làm gì khi nhà bạn bị trộm đột nhập???

Làm gì khi nhà bạn bị trộm đột nhập???

Bởi Công Nghệ Số 1
robbery

Tôi đã bị trộm đột nhập vào nhà mình. Tôi nên làm gì bây giờ?

robbery

Bị trộm bẻ khóa đột nhập vào nhà là một trải nghiệm vô cùng khủng khiếp có thể xảy ra với bất cứ ai. Nếu điều đó xảy ra với bạn, tốt nhất là gạt cảm xúc sang một bên và tập trung vào việc tìm đồ đạc bị đánh cắp và bắt những kẻ trộm. Trong bài viết này, chúng tôi đã tập hợp các mẹo đã được thử nghiệm về những việc cần làm trong trường hợp xảy ra vụ trộm để giúp điều tra, thu hồi tài sản của bạn và tránh gặp lại tình trạng tương tự.

Đừng là một anh hùng, nhưng cũng không được hoảng sợ

 Nếu bạn đã về nhà và phát hiện cửa trước của bạn bị mở hoặc khóa của bạn bị hỏng, vội vã lao vào bên trong không phải là ý tưởng tốt nhất. Có thể kẻ trộm vẫn còn ở bên trong. Nếu bạn đi vào bên trong, bạn đang chặn lối thoát duy nhất của chúng, do đó khiến sự an toàn về tính mạng của bạn gặp nguy hiểm. Tránh chạm vào núm cửa hoặc chuông cửa – chúng có thể có dấu vân tay của kẻ trộm. Đừng hoảng sợ. Gọi cảnh sát và tiếp tục theo dõi cửa trước của bạn từ một khoảng cách an toàn (ví dụ: từ phía nhà hàng xóm của bạn).

Đừng cố gắng tự giam giữ bọn tội phạm! Công việc của bạn khi bạn chờ cảnh sát xuất hiện là ghi nhớ càng nhiều chi tiết về chúng càng tốt để cung cấp một mô tả cho lực lượng cảnh sát. Khuôn mặt, quần áo, chiều cao, dáng người, túi xách, loại xe và biển đăng ký – những chi tiết này sẽ có ích trong cuộc điều tra tiếp theo. Nếu bạn có thể chụp ảnh những kẻ trộm hoặc xe của chúng mà không gây nguy hiểm cho bản thân, hãy làm như vậy và chuyển cho cảnh sát.

Làm thế nào để nói chuyện với cảnh sát

 Đừng mong đợi trường hợp của bạn có sự chú ý hoàn toàn của cảnh sát. Mỗi ngày, họ ghi lại hàng chục vụ trộm, và vụ việc của bạn chỉ là một trong số đó. Hãy nhớ rằng lời khai chính xác là rất quan trọng và thậm chí bằng chứng có thể bị mất trong giai đoạn đầu của cuộc điều tra.

robbery-2

Hãy đảm bảo lợi ích của bạn bằng tất cả các tài liệu thủ tục được soạn thảo hợp lệ. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng các nhân viên thực thi pháp luật đang chú ý đến lời nói của bạn; kiểm tra những gì họ đang viết trong hồ sơ kiểm tra cơ sở và liệu chi tiết liên lạc của bạn có được ghi chú chính xác không. Đừng ký bất kỳ giấy tờ nào trừ khi bạn hoàn toàn đọc và chấp thuận nội dung của nó. Khi bạn đã ký một cái gì đó, hãy yêu cầu một bản sao, nếu có thể, hoặc chụp ảnh nó.

Trong quá trình chuẩn bị báo cáo vụ trộm, bạn nên cung cấp cho cảnh sát càng nhiều thông tin càng tốt. Một danh sách chi tiết đồ đạc bị đánh cắp, bất kỳ dấu hiệu chuẩn bị nào cho vụ trộm, lời khai nhân chứng và ghi lại video từ camera giám sát làm tăng cơ hội bắt được kẻ trộm. Nếu kẻ trộm không bị bắt trong vòng 24 giờ sau vụ trộm, cơ hội bắt chúng sẽ giảm đi mỗi ngày. Hãy nhớ rằng vụ trộm của bạn không phải là duy nhất và những tên cướp cố gắng tẩu tán đi hàng hóa đã đánh cắp khỏi tay chúng càng sớm càng tốt.

Tìm kiếm của riêng bạn

 Trong khi cảnh sát tìm kiếm những tên tội phạm, bạn có thể cố gắng tìm tài sản bị đánh cắp của bạn. Lướt qua các trang web quảng cáo bán đồ, giao vặt, và ghé vào hiệu cầm đồ gần nhất nhà bạn. Đảm bảo rằng bạn có giấy tờ chứng minh cho hàng hóa bị đánh cắp – đừng vội vứt giấy bảo hành cho các thiết bị của bạn (đặc biệt là đối với các mặt hàng đắt tiền) ngay cả khi chúng đã hết hạn. Ngoài ra, bất kỳ tài liệu hoặc hình ảnh chứng minh quyền sở hữu đồ cổ, giải thưởng và đồ trang sức của bạn sẽ có ích lắm luôn.

Nếu bạn đủ may mắn để tìm thấy đồ đạc của mình bên ngoài thị trường, đừng vội tự mình thu hồi chúng. Bạn có thể khiến người bán sợ hãi (xét cho cùng, việc bán hàng hóa bị đánh cắp sẽ bị phạt theo pháp luật) và có nguy cơ mất một mắt xích quan trọng để bắt những kẻ trộm. Bình tĩnh hành xử như một người mua thông thường: đồng ý với người bán để xem mặt hàng hoặc giữ nó cho bạn. Sau đó, xuất hiện với cảnh sát và các tài liệu chứng minh quyền sở hữu của bạn.

robbery-3

Làm thế nào để không trở thành nạn nhân của vụ cướp một lần nữa

 Để nâng cao bảo vệ của bạn chống lại các vụ cướp nguy hiểm, trước tiên bạn cần hiểu chúng xảy ra như thế nào. Nói chung, có hai loại cướp: cơ hộicó kế hoạch. Một cách hiệu quả để ngăn chặn những tên cướp cơ hội là sử dụng hệ thống cửa, khóa, báo động và an ninh chất lượng tốt. Kẻ trộm đang tìm kiếm con mồi nhanh chóng và dễ dàng mà chúng không bận tâm với báo động.

* Đọc thêm :  Làm thế nào để bảo vệ căn hộ khỏi trộm. Hướng dẫn cho mọi người

Còn với một vụ cướp có kế hoạch, những tên trộm thường khá quen thuộc với những chướng ngại vật đang chờ chúng. Chúng thực hiện thám thính từng chi tiết; Cố gắng tìm hiểu càng nhiều thông tin càng tốt về chủ nhà, tiến hành khảo sát hàng xóm và bạn bè, và để lại dấu trên cửa và hộp thư. Có thể khám phá sự chuẩn bị như vậy trước.

Có ba quy tắc chính để không phải là con mồi dễ dàng.

 Hãy cẩn thận với thông tin bạn chia sẻ. Phương tiện truyền thông, mạng xã hội là người bạn tốt nhất của kẻ trộm; mọi người rất muốn chia sẻ khi mua những món hàng đắt tiền, nói về công việc lương cao của họ và đăng hình ảnh du lịch các ngày nghỉ lễ. Đừng quên rằng bọn tội phạm có thể đi theo con đường công nghệ – kỹ thuật số của bạn. Không chia sẻ dữ liệu cá nhân của bạn, thông tin về thu nhập hoặc thói quen hàng ngày lên mạng xã hội.

Kết bạn, chơi thân với hàng xóm của bạn vì họ là tuyến phòng thủ đầu tiên của bạn giữa tài sản và kẻ cướp. Khi chuẩn bị cho một vụ cướp, bọn tội phạm có thể bấm chuông cửa nhà bạn trong giờ làm việc, giả vờ là người đưa thư tìm địa chỉ, phân phát hóa đơn tiện ích giả… Giám sát hàng xóm cho nhau có thể giúp phát hiện ra một vụ cướp trong khi thực hiện và thậm chí đôi khi khiến kẻ trộm sợ hãi.

Đừng tiết kiệm bảo vệ. Nếu bạn đang mua những thứ đắt tiền có thể khiến kẻ trộm quan tâm, thì đáng để chi tiền cho việc bảo vệ chúng. Điều này không nhất thiết có nghĩa là cài đặt hệ thống cửa, khóa hoặc báo động đắt tiền nhất. Giải pháp tốt nhất không phải lúc nào cũng là một chi phí cao. Một bộ thiết bị báo trộm cơ bản sẽ chỉ tiêu tốn của bạn ngang như một chiếc điện thoại thông minh trung bình và phí hàng tháng cho các dịch vụ giám sát của một công ty bảo vệ không nhiều hơn hóa đơn điện thoại di động và internet hàng tháng của bạn.

 

Những gì bạn cần nhớ:

  1. Đừng hoảng sợ nếu bạn phát hiện ra một vụ đột nhập vào nhà của bạn. Thực tế nó đã đã xảy ra rồi. Để một cuộc điều tra hiệu quả, bạn không nên để cảm xúc của mình lấn áp, bạn nên có được trí nhớ và sự chú ý tốt hơn.
  2. Đừng bỏ qua bất kỳ chi tiết nào khi nói chuyện với cảnh sát và luôn quan tâm đến việc cuộc điều tra sẽ diễn ra như thế nào.
  3. Giữ các tài liệu liên quan đến thiết bị, đồ cổ, trang sức và các mặt hàng đắt tiền khác để chứng minh quyền sở hữu của bạn.
  4. Hãy cẩn thận với thông tin bạn chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội. Đừng khoe khoang về số tiền bạn có, và đừng trở thành con mồi dễ dàng.
  5. Kết bạn với hàng xóm của bạn và cảnh giác. Chuẩn bị cho một vụ cướp có thể được phát hiện với sự chú ý đến những người bên ngoài đáng ngờ.
  6. Bao quanh bản thân với sự bảo vệ đáng tin cậy. Camera giám sát an ninh, thậm chí một con chó cũng rất hữu ích. Nhưng chỉ có khóa cửa, giám sát video và hệ thống báo động sẽ ngăn chặn một vụ trộm.

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận hoặc câu hỏi