Trang Chủ Tin tức Làm thế nào để bảo vệ căn hộ của bạn khỏi nạn trộm cắp?

Làm thế nào để bảo vệ căn hộ của bạn khỏi nạn trộm cắp?

Bởi Công Nghệ Số 1
cach bao ve nha cua ban khoi trom cap (4)

Phỏng vấn với chuyên gia an ninh hàng đầu Châu Âu

Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong nghề, Dmitri Teslya là nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp cho một số nhân vật và khu vực quan trọng. Hiện tại anh đã đem những kinh nghiệm đó để áp dụng vào việc quản lý công ty bảo vệ Asgard và Liên đoàn thể hình bắn súng Quốc tế. Trong cuộc phỏng vấn với Ajax anh cho biết, mọi người đều phải nghĩ về việc bảo vệ an ninh căn hộ của họ, tạo ra một bảng chi tiết các bước cần làm để xác định sai lầm trong các lỗ hổng an ninh.

cach bao ve nha cua ban khoi trom cap (1)

Có người nói “Chỉ cần có người thật sự muốn đột nhập vào một nhà, họ sẽ đến được. Dù là một căn phòng được bảo mật kỹ càng”. Điều đó có đúng không?
 Điều đó là chính xác. Chỉ cần có đủ các công cụ và thời gian, một người có thể đột nhập vào bất kỳ nơi nào, kể cả đó là Knox Fort – kho dự trữ vàng của nước Mỹ. Dĩ nhiên là bạn phải dùng tới vũ khí hạt nhân thì mới có thể đi vào đó được.

Nếu thực sự không có cách nào đảm bảo một hệ thống an ninh tuyệt đối an toàn thì tại sao lại phải đầu tư vào nó?
 Bởi vì giá trị đánh đổi, việc phòng chống các loại tội phạm không chuyên, tội phạm vị thành niên hay các đối tượng nghiện ngập… là rất phức tạp. Chỉ vài trăm ngàn là đủ để gây ra hành vi phạm tội nếu bạn không có sự bảo vệ gì: không báo động, chấn song cửa sắt mỏng manh…Ở những khu dân cư bình thường không có bảo vệ chuyên nghiệp, việc mất cắp là thường xuyên.

Nếu bạn không đầu tư vào việc bảo vệ ngôi nhà của mình, bạn đang đặt chính mình và gia đình vào vị trí nguy hiểm. Kẻ trộm có thể đột nhập lúc bạn đang có nhà và không ai biết trước được chuyện gì sẽ xảy ra sau đó. Rất nhiều báo cáo từ phía cảnh sát cho thấy, một bi kịch thường bắt đầu bằng việc người nhà bắt quả tang kẻ trộm, chống trả lại bọn chúng và rồi…

Một ổ khóa tốt và một hệ thống báo động sẽ ngăn chặn các vụ đột nhập buổi tối, giúp gia đình bạn có thể ngủ ngon giấc. Nên nhớ một điều rằng, dù cho hôm nay không có chuyện gì xảy ra nhưng bọn trộm cắp có thể trở lại vào lần sau, lần này chỉ đơn giản là để kiểm tra xem bạn có sự bảo vệ nào hay không thôi.

Khi kẻ trộm hành động mà không có mục tiêu cụ thể, chúng không biết liệu có vật gì quý giá trong nhà hay không, thì thường chúng sẽ lựa chọn các ngôi nhà dễ dàng đột nhập hơn. Bằng cách tăng cường khả năng bảo vệ ngôi nhà của mình, bạn sẽ đưa mình ra khỏi danh sách bị tấn công của các đối tượng xấu.

cach bao ve nha cua ban khoi trom cap (3)

 Các thuật toán nào được dùng để thiết kế một giải pháp an ninh cho căn hộ? Gồm bao nhiêu bước và nên thực hiện từ bước nào?
 Điều đầu tiên mà chúng tôi làm đó chính là đảm bảo an toàn vòng ngoài: cửa ra vào, cửa sổ và các mặt tường. Mua loại ổ khóa tốt nhất mà bạn có thể. Tìm hiểu thông tin trên mạng, tham khảo thông tin từ người bán hàng, họ sẽ giúp bạn bằng những lời khuyên hữu ích về việc chìa khóa có thể bị làm giả hay không. Thông thường, ổ khóa tốt nhất cũng sẽ có giá cao nhất.

Lưu ý rằng những loại khóa cũ và rẻ tiền có thể bị bẻ khóa đơn giản chỉ bằng 1 cái móc nhỏ. Bạn có thể mua và lắp một hộp bảo vệ bên ngoài khóa như một biện pháp đề phòng. Nhưng thiết kế cơ chế bên trong và chất liệu của các loại khóa cũ vẫn là không đáng tin cậy.

Điều hiển nhiên nhất chính là chỉ nên gắn một ổ khóa an toàn trên một cánh cửa an toàn. Một cánh cửa tốt là điều mà bạn không nên keo kiệt. Cánh cửa phải có khả năng chống lại lực va đập mạnh, có bản lề kim loại và các thanh gia cố ẩn bên trong. Thêm vào khả năng khóa chặt kẻ xâm nhập ở bên ngoài khi bạn cố thủ ở bên trong.

Nếu bạn sống ở tầng bốn, và có hai mét tường bê tông tuyệt đối giữa bạn và hàng xóm của bạn ở trên – thì tôi sẽ bảo vệ bản thân bằng các cửa sổ có giàn khung cứng cáp và một lớp phim chịu lực trên kính. Nó chịu đựng được đá, đạn và giữ cho kính vỡ không rơi ra. Nếu có bất kỳ cách xâm nhập vào căn hộ của bạn thông qua cửa sổ, tôi khuyên bạn nên cài đặt các thanh chắn. Nhưng chỉ hàn song chắn một cách thông minh và chắc chắn, làm sao để bạn có thể mở trong trường hợp hỏa hoạn, nếu bạn phải sơ tán qua cửa sổ.

Một hệ thống báo động là điều bắt buộc phải có. Hãy chắc chắn rằng bạn có các cảm biến báo cháy nổ và khói, đặc biệt trong các căn hộ hoặc nhà ở lớn. Nếu chẳng may có một vụ cháy xảy ra giữa đêm, còi báo động phải có đủ khả năng đánh thức bạn dậy, thậm chí cả hàng xóm của bạn nữa. Căn hộ phải được trang bị cả bình chữa cháy nhằm ngăn chặn đám cháy kịp thời.

Sau khi đảm bảo phần bên ngoài, chúng tôi mới tiến vào bên trong. Một điều quan trọng đối với tôi đó là bạn phải có một căn phòng tránh nạn an toàn, nơi mà bạn có thể khóa mình bên trong để đảm bảo an toàn khỏi kẻ xâm nhập. Tùy thuộc theo diện tích khu vực, số người cư trú và số tiền chi ra, đó có thể là cả một căn phòng đơn hoặc đơn giản là một tủ chứa đồ nhỏ. Bạn sẽ lắp một cánh cửa được gia cố cho căn phòng, bên trong sẽ có bộ cứu thương, các kết nối liên lạc ra bên ngoài, nút báo động, vũ khí…

cach bao ve nha cua ban khoi trom cap (4)

 Giám sát thông qua camera (CCTV), ai cần đến chúng và chúng có thể làm được những gì?
 Các thiết bị ghi hình giám sát bên ngoài có thể dọa bọn tội phạm. Vì nó là bằng chứng cho việc bạn quan tâm đến vấn đề an ninh của mình, khiến chúng phải lo lắng liệu có còn các biện pháp ngăn chặn nào khác không? Chẳng hạn như còi báo động. Dĩ nhiên là việc che mặt khỏi camera bằng nón hoặc khẩu trang là một điều đơn giản. Nhưng kẻ xâm phạm thường sẽ không xác định được vị trí của camera khi lần đầu tiên đột nhập. Nên khả năng có được khung hình trọn vẹn khuôn mặt cằm V line của kẻ xâm nhập là khá cao.

Nếu bạn thường cất giữ tài sản có giá trị và kẻ đột nhập là dân chuyên nghiệp, một chiếc camera có gắn kèm theo cảm biến chuyển động sẽ giúp bạn có khả năng lần theo dấu vết, biết rõ được kẻ trộm đã bẻ khóa và vô hiệu hệ thống báo động như thế nào.

Ví dụ, một căn hộ được cho là an ninh 100%, anh cho rằng việc có những khu vực hạn chế người ngoài và có bảo vệ giữ cổng đóng góp bao nhiêu trong đó?
 Đó là 0% và chỉ 0%. Tôi sẽ cho bạn 1 ví dụ thực tế. Cổng khu dân cư mà bạn tôi ở được canh gác, trừ khi chủ nhà liên hệ và cho phép thì không ai được ra vào, dù là đi bộ hay đi xe. Đó là trong trường hợp phương thức này hoạt động tốt. Cũng khu dân cư đó vào khoảng 1 tháng trước, 20 căn hộ đã bị trộm chỉ trong vòng 1 ngày. Kẻ trộm lái một chiếc xe tải được ngụy trang giống xe của công ty xây dựng, ăn mặc đúng đồng phục của công ty. Chúng cứ thế bình tĩnh dạo thể dục vài vòng trong khu dân cư và trộm đi bất cứ thứ gì chúng muốn.

Những hàng rào tạo cho bạn một cảm giác sai lầm về sự an toàn. Trên thực tế, việc nghĩ ra một kế hoạch lừa bảo vệ để đi vào khu an ninh là cực kỳ dễ dàng. Chúng chỉ việc thuê một căn nhà trong đó rồi điều tra xung quanh xem hàng xóm nhà nào có báo động, nhà nào không.

Hệ thống an ninh của tòa nhà sẽ không đảm bảo 100% cho sự an toàn của bạn khi chính bạn không tự trang bị cho mình. Bảo vệ vòng ngoài kèm theo một đơn vị phản ứng nhanh. Kiểm soát ra vào từ các cổng, cầu thang bằng nút điều khiển, thẻ từ, mật mã…Tất cả những loại an ninh điển hình dễ qua mặt. Đặc biệt tồi tệ hơn chính là cổng chính luôn luôn mở. Phải luôn có camera ở từng lầu, ở mỗi lối ra vào. Sử dụng các loại khóa tốt, gia cố cửa các căn hộ và bắt buộc phải có một hệ thống báo động.

Có loại hình thức bảo vệ nào hiệu quả kém, thậm chí là có hại hay không?
 Bất kỳ hình thức nào, nếu các biện pháp bảo vệ không hoạt động và chủ căn hộ không cẩn thận.

Một câu chuyện thực tế. Tầng 7 của một tòa nhà, toàn bộ hệ thống an ninh đã được cài đặt trong căn hộ. Nó gồm có 1 hệ thống báo động, cửa ra vào được gia cố, 2 ổ khóa cường lực cao cấp, kính cửa sổ chống đạn, ban công và các cửa sổ đều có chấn song với ổ khóa riêng biệt. Tất cả những gì mà một công ty bảo vệ có thể cung cấp đều đã được cung cấp. Nhưng căn hộ đó vẫn bị trộm, tiền và trang sức đều mất hết. Đơn giản chỉ vì ông chủ nhà quên không bật hệ thống báo động lên và không khóa song sắt ban công. Kẻ trộm đã leo lên tầng 7 thông qua dàn cục nóng máy lạnh được lắp dọc bên ngoài tòa nhà.

Nếu bạn đã có một hệ thống báo động, hãy tập cho mình thói quen: đi ra ngoài, bật hệ thống báo động, nếu có song sắt, hãy đảm bảo mình luôn khóa chúng khi không cần thiết mở ra.

Một trường hợp khác. Một gia đình sống ở tầng trệt suốt nhiều năm, họ chỉ có một hàng rào thanh kim loại đơn giản để che chắn cửa sổ. Họ lắp đặt một cánh cửa “siêu gia cố” kèm theo một ổ khóa được đánh giá là siêu an toàn. Họ đi nghỉ vào dịp cuối tuần, khi trở về họ thấy toàn bộ thanh chắn cửa sổ đều bị cạy tung ra. Dĩ nhiên là toàn bộ căn hộ đã bị lục tung lên, cả giấy dán tường cũng bị lột xuống – kẻ trộm đã tìm kiếm két sắt của họ. Làm sao chúng biết? Đơn giản lắm, đi ngang qua thấy cánh cửa hoành tráng như vậy thì chúng sẽ nghĩ “úi chà chà! chắc có đồ giá trị trong nhà nhiều lắm đây”. Cửa không vào được nhưng những chấn song yếu đuối kia có thể dễ dàng bị cắt bẻ.

 Những sai lầm thường gặp khi người ta tự triển khai thiết kế hệ thống an ninh của mình mà không tham khảo ý kiến của các nhà chuyên gia là gì?
Họ không thiết kế đâu (cười J). Không, thực ra thì ai lại đi kết hợp hệ thống an ninh vào bản thiết kế căn hộ của mình? Họ lắp đặt hộ thống liên lạc và hệ thống báo động là cao nhất rồi

cach bao ve nha cua ban khoi trom cap (5)

Làm thế nào để biết được khi một kẻ nào đó đang cố gắng trộm nhà của tôi? Và tôi phải làm gì trong trường hợp đó?

Đối với một người không chuyên, gần như là bất khả thi để phát hiện sớm một vụ trộm. Cách phổ thông nhất từ xưa tới giờ mà bọn trộm hay làm đó là để lại một vật làm dấu, một mảnh vải, một tờ quảng cáo hay một bao thư… lên cửa nhà bạn, để kiểm tra xem bạn có nhà không. Tuy nhiên không phải mọi tờ rơi quảng cáo đều là của bọn trộm để lại.

Điều này chỉ diễn ra trong phim nhưng cứ ví dụ là bạn nhận thấy mình bị giám sát. Khi đó hãy thay đổi thói quen của bạn, thay đổi lịch trình đi về. Bạn có thể thay đổi thời gian đi làm sớm hoặc muộn hơn 10 phút, khiến cho việc đi về của bạn không thể bị dự đoán. Hôm nay bạn dùng xe hơi đi làm, rồi lại đi taxi về. Tại sao phải làm thế? Vì nếu không thay đổi, kẻ theo dõi sẽ biết rõ khi nào bạn trở về và cảnh báo cho đồng bọn của chúng đang ở trong nhà bạn.

Liên lạc với cảnh sát thì đa phần họ sẽ không tin chuyện “tôi đang bị theo dõi” của bạn, họ có quá nhiều cuộc gọi như thế rồi. Do đó, hãy làm 1 giấy tường trình đệ lên công an khu vực ngay khi bạn phát hiện mình bị theo dõi. Để khi sau này bạn gọi, đọc số của bản tường trình để trình báo khả năng bị tấn công, điều đó sẽ khiến cảnh sát coi trọng vấn đề của bạn hơn. Ít ra họ sẽ cử người đến kiểm tra.

Xem xét lại khóa cửa của bạn. Nếu ổ khóa bạn dùng đã được 10 tuổi rồi thì chắc đã đến lúc thay thế nó rồi? Nếu hệ thống an ninh của bạn có chế độ cảnh báo vòng ngoài, hãy bật nó lên. Và không chỉ bật nó vào buổi tối mà là mọi lúc. Luôn chuẩn bị sẵn tâm lý cho các trường hợp bất ngờ và hướng dẫn người nhà của bạn phải làm gì khi các trường hợp như thế xảy ra.

Mọi người thường ít khi nào nghĩ về các vấn đề này, bởi vì đa số đều có suy nghĩ “Nó chẳng xảy ra với tôi đâu”. Kể cả khi không có gì xảy ra, tất cả những chi tiết đơn giản không quá tốn kém này sẽ giúp bạn bảo vệ được tài sản, sức khỏe thậm chí tính mạng của mình và gia đình. Một cảm giác an tâm thì đáng giá hơn nhiều.

Nguồn Ajax System

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận hoặc câu hỏi