Trang Chủ Kiến thức về bộ đàm 3 Lưu ý chính khi lựa chọn máy bộ đàm đi phượt

3 Lưu ý chính khi lựa chọn máy bộ đàm đi phượt

Bởi Công Nghệ Số 1
Bộ đàm Kenwood

Ngày nay, máy bộ đàm cầm tay đã trở nên quan trọng hơn trong những chuyến phượt giữa rừng núi, khi không có sóng di động. Nhóm nào đi thường xuyên thì nên mua máy bộ đàm, và nhóm nào ít đi thì nên thuê bộ đàm giá rẻ để mà sử dụng và tiết kiệm hơn.

Bộ đàm Số 1

Với nhu cầu liên lạc ở phạm vi xa hàng kilomet, đồng thời có thể liên lạc nhiều người cùng lúc thì bộ đàm cầm tay đã trở thành một lựa chọn rất hợp lý và được các phượt thủ ưa chuộng

Tư vấn lựa chọn bộ đàm đi phượt

Bộ đàm bây giờ thì có rất nhiều hãng, model khác nhau. Tùy từng model mà máy sở hữu chức năng, hình dáng, thiết kế khác nhau. Khi đi phượt bạn nên chọn loại nào? Loại bộ đàm nào phù hợp cho chuyến đi của bạn?

Để cho các bạn tiết kiệm được thời gian khi lựa chọn bộ đàm đi phượt, mình sẽ gợi ý 3 tiêu chí chính cần có ở một bộ đàm phượt.

1. Lựa chọn băng tần UHF hay VHF?


Tần số UHF (400 – 470MHz), tần số VHF (136 – 174MHz) là 2 băng tần chính của bộ đàm cầm tay hiện nay. Mỗi một băng tần sẽ có một điểm mạnh riêng, bạn chỉ cần biết:

Băng tần UHF sẽ giúp xuyên phá vật cản tốt hơn VHF, ví dụ như trong môi trường nhiều vật cản như tòa nhà, chung cư, khu đô thị đông đúc,… thì tần số UHF sẽ là lựa chọn đúng đắn.

Còn trong môi trường trống như cảng biển, cao nguyên, nông trường lớn,.. thì tần số VHF là 1 lựa chọn trên cả tuyệt vời.

Vì vậy tùy theo nhu cầu sử dụng thực tế, bạn cần phải cần nhắc yếu tố này đầu tiên. Và Theo mình, thì mình sẽ lựa chọn model bộ đàm tích hợp luôn cả 2 băng tần UHF và VHF. Vì mình đã đi phượt thì nơi đâu mình chẳng chiến. Thà thừa còn hơn thiếu mà. Có phải không các anh anh Phượt thủ???

Tần số UHF và VHF của bộ đàm

2. Khoảng cách liên lạc


Lựa chọn được bộ đàm cho khả năng đàm thoại càng xa càng tốt. Vì khi đi phượt có những cung đường chúng ta cách nhau vài kilomet cũng có.

Và khả năng đàm thoại xa sẽ phụ thuộc nhiều vào công suất phát của bộ đàm. Công suất phát càng cao thì cự ly liên lạc của bộ đàm sẽ càng được xa hơn. Hiện tại công suất phát của bộ đàm cầm tay trên thị trường đang trong khoảng 2 – 18W.

3. Thời gian sử dụng


Trên những hành trình, đặc biệt hành trình khám phá núi rừng, tìm được nơi xạc pin không phải dễ. Vì vậy bạn phải chọn những chiếc bộ đàm có dung lượng pin khủng, thời gian sử dụng pin dùng được lâu dài. Bạn có thể chọn những máy bộ đàm sử dụng pin Li-ion có dung lượng tầm 2500 mAh trở lên là tốt nhất.

Bộ đàm Kenwood

Ngoài 3 tiêu chí chính bên trên, bạn cũng có thể tham khảo thêm các lựa chọn bên dưới nữa nhé!

Kích thước bộ đàm

Đã là bộ đàm cầm tay thì chắc chắn chúng phải được thiết kế để cầm vừa tay, cũng như các đường nét sao cho cầm cảm thấy chắc chắn. Vì vậy bạn thấy kiểu dáng bộ đàm nào mà bạn thấy ưng mắt là mình bạn bê em nó về liền nhé. Nó tựa như mỗi người thíc một gu màu áo, mình thì mình chỉ thích mặc đồ áo màu trắng thôi!

Thương hiệu Motorola, Kenwood, Icom hay…?

Các thương hiệu bộ đàm lớn hiện tại đang chiếm lĩnh thị trường bao gồm Motorola, Kenwood, Icom. Ngoài 3 ông lớn này thì cũng có rất nhiều thương hiệu mới nổi khác như Spender, HYT, Baofeng,….

Bạn có thiện cảm với thương hiệu nào? hoặc bạn bè của bạn đang sử dụng thương hiệu bộ đàm nào?

Chống va đập, chống sốc, chống nước

Sử dụng những chiếc bộ đàm có cấu tạo vững chắc, phải lựa chọn những dòng có chống va đập, chống sốc chuẩn MIL STD 810-D/E, chống nước chuẩn IP54 trở lên . Vì trên những chuyến đi không tránh khỏi những thiếu sót và cần đảm bảo bộ đàm sẽ hoạt động tốt hơn.

Âm thanh rõ ràng

Và một điều quan trọng nữa là bộ đàm công suất phát cao cũng sẽ cho bạn âm thanh đàm thoại to, rõ ràng hơn. Khi bạn đang đi trên những con đường quốc lộ đông đúc, ồn ào thì bộ đàm vẫn phải nghe được.

* Bạn có thể sử dụng thêm tai nghe bộ đàm để nghe âm thanh rõ nhất, hoặc Mic bộ đàm. Vì khi di chuyển việc cầm bộ đàm liên lạc cũng sẽ hơi cồng kềnh. Và tai nghe sẽ giúp bạn rút gọn chúng hơn.

Bên trên, mình đã đưa ra các tiêu chí cần nhất của một bộ đàm cho anh em Phượt thủ. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp liên lạc phục vụ cho đi phượt, du lịch,…

Đừng ngần ngại, bạn hãy truy cập vào các trang web chuyên dụng tại địa chỉ congngheso1.vn. Ngoài ra, bạn có thể liên hệ trực tiếp với nhóm của CNS1 theo số 0869 141 899 hoặc gửi email hotro.congngheso1.vn@gmail.com

Trân trọng cảm ơn!

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận hoặc câu hỏi