Trang Chủ Kiến thức về bộ đàm Làm sao để sạc pin bộ đàm đúng cách? Các loại pin bộ đàm

Làm sao để sạc pin bộ đàm đúng cách? Các loại pin bộ đàm

Bởi Công Nghệ Số 1
huong dan sac pin bo dam (1)

Các loại pin bộ đàm. Làm sao để sạc pin bộ đàm đúng cách?

Có mấy loại pin bộ đàm?

Các loại pin máy bộ đàm.

Pin của máy bộ đàm chủ yếu bao gồm các loại Nikel Cadmium (Ni-Cd), Nikel Metal Hyderide (Ni-MH) và Lithium Ion (Li-Ion).

Trong đó:

Pin Ni-Cd (Nikel Cadmium) là loại pin có dung lượng trung bình, được sản xuất từ hỗn hợp NikenCadmium, trong đó Cadmium là một chất độc hại, gây ảnh hưởng xấu đến môi trường sau khi ngưng sử dụng.

Pin Ni-MH (Nikel Metal Hydride) là một kiểu pin sạc tương tự như pin Ni-Cd nhưng sử dụng hỗn hợp hấp thu Hiđrua thay cho Cadmium. Pin Ni-MH thường có dung lượng điện lớn gấp 2 – 3 lần so với pin NiCd cùng kích thước.

Pin Li-Ion (Lithium Ion) là loại pin dung lượng cao, cho phép sạc nhồi khi đang sử dụng. Loại pin này hiện tại đang được ưa chuộng sử dụng bởi các tính năng vượt trội của nó như: trọng lượng pin nhẹ, dung lượng lưu trữ cao, không có hiệu ứng nhớ, mức tự xả thấp, có thể sạc nhồi khi đang sử dụng.

Và Pin Li-Ion đang là loại Pin tốt nhất cho bộ đàm

huong dan sac pin bo dam (1)

Bảng so sánh các loại pin máy bộ đàm

Danh mục Ni – Cd Ni –MH Li-Ion
Dung lượng Pin Bình thường Cao Rất cao
Hiệu ứng nhớ Cao Trung Bình Không
Mức độ tự xả 20% 30% 5 – 10%
Hiệu suất xả Pin Cao Rất thấp Thấp
Tuổi thọ pin Cao

Độ bền và tuổi thọ của pin không chỉ phụ thuộc chủ yếu vào loại chất liệu sản xuất pin mà còn phụ thuộc vào các yếu tố khác trong quá trình sử dụng như: sạc pin, sử dụng pin, xả pin và bảo quản cất giữ pin sạc.

Để đảm bảo sử dụng pin sạc hiệu quả, người sử dụng cần phải nắm rõ các yêu cầu kỹ thuật về quy trình sạc pin, sử dụng pin, xả pin và bảo quản cất giữ pin sạc.

huong dan sac pin bo dam (1)

Cách sạc pin máy bộ đàm đúng cách.

Để sạc pin máy bộ đàm đúng cách, chúng ta thường sử dụng bộ sạc đi kèm theo pin của nhà sản xuất.

Có 2 loại sạc: bộ sạc nhanh và bộ sạc tiêu chuẩn.

 

Bộ sạc nhanh

Là bộ sạc pin với dòng sạc (Ampe) cao, thời gian sạc pin ngắn từ 2 – 4 giờ. Các bộ sạc nhanh thường được thiết kế với bo mạch điều khiển sạc (sạc thông minh) nhằm để tránh trường hợp sạc quá mức, có thể gây hư hỏng pin hoặc gây ra những yếu tố không an toàn, nguy hiểm.

Khi sạc pin với bộ sạc nhanh ta cần phải chú ý đến tình trạng pin khi sạc, nếu pin nóng quá mức thì nên lấy pin ra và ngưng sạc đợi đến khi pin nguội bình thường rồi tiến hành sạc lại cho đến khi pin thực sự đầy. Đối với pin mới (mới mua hoặc để lâu giờ mới sử dụng lại) ta nên sạc 2 lần cho thật đầy rồi mới sử dụng.

Bộ sạc pin tiêu chuẩn

Là bộ sạc thường, thời gian sạc dài từ 8 – 16 giờ (hoặc hơn) tùy theo từng loại pin và loại sạc.

Khi sạc pin với bộ sạc tiêu chuẩn nếu là pin mới mua hoặc pin để lâu giờ mới đem ra sử dụng ta hãy sạc từ 12 – 16 giờ trước khi sử dụng, những lần sau đó ta chỉ nên sạc trung bình 8 – 10 giờ.

Tháo pin ra khỏi bộ đàm, va cắm trực tiếp vào bộ sạc

bo dam baofeng uv-6r (7)

* Lưu ý khi sạc pin

Khi sạc pin bằng bộ sạc rời (tức là không phải cắm sạc qua máy như laptop) ta nên tháo pin ra khỏi máy để sạc hoặc là tắt máy đi nếu như sạc pin kèm với máy. Điều này không những giúp nâng cao hiệu suất sạc pin mà còn tránh được trường hợp pin bị “chai kỹ thuật” hoặc những tác động không mong muốn đến máy.

Nên sạc pin khi pin đã được sử dụng hết (không thể vận hành thiết bị – mở máy) nên để pin nguội trước khi sạc, sau khi sạc nên để pin thật nguội trước khi lắp vào thiết bị sử dụng. Điều này rất quan trọng đối với pin Ni-Cd vì nhiệt độ càng cao thì khả năng lưu trữ và bảo quản pin càng thấp.

 

Đối với Pin Nickel Cadmium (Ni-cd) hoặc Nikel Metal Hydride (Ni-MH)

Nếu sử dụng bộ sạc chậm cho lần sử dụng đầu tiên thì thời gian sạc từ 14 -> 16 giờ liên tục để tăng khả năng dự trữ Pin tối đa. Đối với các lần sạc sau ta sạc từ 8 đến 10 tiếng sau mỗi lần hết Pin.

Nếu sử dụng bộ sạc nhanh cho lần sử dụng đầu tiên ta phải sạc ít nhất 10 tiếng, sạc đến khi đèn báo xanh, còn các lần sử dụng sau chỉ cần 3 tiếng là đèn sạc chuyển sang màu xanh, nên sạc thêm 30 phút sau khi đèn đã chuyển sang màu xanh đối với loại Pin này phải sử dụng hết mới được sạc không thì rất dễ chai và hỏng Pin .

 

Đối với Pin Li-on

Ta có thể sạc bất cứ khi nào mà không sợ bị hỏng Pin và chai Pin, tuy nhiên để tốt nhất thì vẫn nên sử dụng hết pin mới sạc tiếp.

huong dan sac pin bo dam (1)

Cách xả pin máy bộ đàm

Xả pin là một quy trình cần thiết cho việc nâng cao hiệu quả sử dụng pin sạc. Có rất nhiều cách xả pin như: xả pin kỹ thuật, xả pin bằng bộ sạc xả chuyên dùng, xả pin bằng thiết bị sử dụng…

Đối với máy bộ đàm thường thì người ta dùng máy để xả pin nếu như chưa trang bị bộ sạc xả chuyên dụng.

Pin máy bộ đàm được làm từ nhiều viên pin nối kết với nhau vì vậy khi xả pin cần phải chú ý để tránh trường hợp “đảo cực”.

Các viên pin không bao giờ hoàn toàn giống nhau, vì thế không tránh được tình trạng một viên sẽ bị xả hết hoàn toàn trước những viên khác.

Khi điều này xảy ra, viên pin “tốt” sẽ bắt đầu “biến” viên đã xả hết đảo chiều, điều này có thể khiến viên pin đó hỏng.

 

Cách bảo quản pin máy bộ đàm

Nếu trong quá trình bạn không sử dụng bộ đàm thì ta tiến hành sạc đầy Pin rồi tháo rời khỏi thân máy, và tiến hành sạc lại trung bình 1 – 1,5 tháng 1 lần để tránh cạn kiện hẳn pin khi ta muốn dùng không thể sạc lại được.

Đặc biệt là Pin lithium, khi kiệt hẳn pin, rất dễ làm hỏng Pin.

Pin không sử dụng trong một khoảng thời gian cần phải được sạc đầy trước khi sử dụng. Cũng vì lý do này mà các pin mới cần phải trải qua vài lần sạc – xả mới có thể đạt được mức dung lượng điện công bố.

 

CNS1 vừa giới thiệu tới bạn các loại pin bộ đàm và những lưu ý khi sạc pin làm sao cho đúng cách, giúp tăng tuổi thọ của pin bộ đàm được tốt hơn.

Nếu có bất kỳ thắc mắc thêm bạn vui lòng liên hệ tới CNS1 để được hỗ trợ nhanh và chi tiết hơn.

* Hotline: 0869 141 899 (Call, Zalo, Viber)

* Website: https://congngheso1.vn/lien-he-cns1/

 

 

Trân trọng cảm ơn!

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận hoặc câu hỏi